XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR
Địa chỉ: 448/84/18 Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp, HCM Email: phuongtrinhle0103@gmail.com
0936.199.477
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR HIỆU QUẢ CHI PHÍ THẤP

GIỚI THIỆU MÀNG MBR

Màng MBR (Membrane Bio Reactor) là sự kết hợp giữa quá trình lọc màng vi sinh (MF) hoặc siêu lọc (UF) với quá trình sinh trưởng lơ lửng. Có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải. 

MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2. 

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Ưu điểm:

  • Công nghệ màng MBR là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải, có thể áp dụng công nghệ màng MBR cho nhiều loại nước thải khác nhau.
  • Chất lượng nước đầu ra ổn định, loại bỏ hoàn toàn các tập chất, vi khuẩn gây bệnh.
  • Không cần bể lắng bậc 2 và bể khử trùng nên tiết kiệm khá nhiều về kinh phí xây dựng cũng như diện tích sử dụng.
  • Tỷ lệ tải trọng chất hữu cơ cao.
  • Thời gian lưu nước ngắn.
  • Vận hành đơn giản, dễ kiểm soát quá trình hoạt động.

VAI TRÒ CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG HỆ THỐNG CÔNG NGHỆ  MBR

Bể điều hòa lưu lượng (Flow Equalization tank)

Hệ thống MBR cơ bản được vận hành ở chế độ thông lượng không đổi (Thông lượng là hằng số). Bể điều hòa được lắp đặt để ngăn cản bớt sự dao động của dòng chảy. Kích thước của bể điều hòa lưu lượng cơ bản dựa trên tốc độ dòng chảy của nước thải thô là chính, đồng thời cũng dựa vào sự hoạt động của dòng chảy và công suất xử lý của thiết bị màng.

 

Bể chứa màng (Membrane Tank)

Bể sinh học mà module màng được đặt ngập được gọi là bể sinh học màng (MBR). Với hệ thống bể sinh học màng được đặt ngập, bể màng cũng được xem như là bể sinh học hiếu khí. Khi bể sinh học màng đạt được nồng độ bùn cao nhất trong số tất cả các bể, chúng ta bắt đầu rút bùn dư ra khỏi bể.

Bồn chứa hóa chất (Chemical Tank)

Đây là bồn chứa hóa chất NaOCl chưa pha loãng dùng để làm sạch màng. Nên xây dựng bể ở địa điểm khuất ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh sự phân hủy của NaOCl.

Bơm hút (Suction pump)

Bơm hút chỉ được dùng để hút nước sau khi đã được xử lý từ module màng. Có thể sử dụng một máy bơm khác bằng cách cài đặt một thiết bị loại bỏ không khí từ các đường ống dẫn nước bằng một máy bơm chân không hoặc bất kì phương tiện khác khi bơm hút khỏi động. Bơm hút được vận hành ở chế độ dòng chảy ổn định, điều này được thực hiện bằng cách lắp thêm một van điều chỉnh lưu lượng dòng chảy hoạc dùng biến tần.

Bơm tuần hoàn bùn (Sludge Circulation pump)

Bơm tuần hoàn bùn được sử dụng để điều chỉnh nồng độ bùn của bể phản ứng và bể màng. Trong quá trình nitrate hóa, bơm có tác dụng tuần hoàn dòng nước thải có chứa nitơ. Thể tích tuần hoàn được xác định bằng cách cân bằng giữa nồng độ bùn trong bể phản ứng và bể màng để đạt được tốc độ loại bỏ nitơ. Nói chung thể tích này bằng 1 – 3 lần thể tích nước thải thô.

Máy thổi khí bể phản ứng (Reactor Blower)

Máy thổi khí có nhiệm vụ cung cấp khí cho quá trình sinh học trong bể phản ứng. Máy thổi khí được chọn dựa trên độ sâu của nước hoặc lượng khí cần thiết cho quá trình sinh học. Ngoài ra, còn cung cấp khí cho mục đích làm sạch module màng.

MỘT SỐ YẾU TỐ CẦN QUAN TÂM KHI SỬ DỤNG MÀNG MBR

Dầu và   mỡ

Giữ nồng độ hexane trong nước thải nhỏ hơn hoặc bằng 50mg/L.

Tạp chất

Các loại tạp chất như các loại sợi, tóc, hay các mảnh vụn từ nhựa có trong nước thải thô. Loại bỏ các loại tạp chất này bằng song chắn rác (thô hay tinh) hay một loại phương tiện thích hợp tương đương, nếu không, nó có thể gây tắc nghẽn.

pH (acid hay độ kiềm)

Nếu nước thải thô có tính acid hay tính kiềm, thì nên thêm chất trung hòa vào nước thải để điều chỉnh pH của nước thải về trung hòa (khoảng 6 – 8). Nếu nước thải thô có tính acid mạnh hoặc kiềm mạnh và khó có khả năng đưa về trung hòa qua một bước xử lý, thì nên tiến hành thực hiện hai bước xử lý. Acid Sunfuric (H2SO4) hoặc soda được sử dụng để trung hòa nước thải. Nên gắn thêm máy chỉnh pH và bơm háo chất đầu vào để kiểm soát lượng chất trung hòa được thêm vào bể.

Nồng độ MLSS

Khoảng chấp nhận : 5000  –  12000mg/L (thấp nhất là 3000mg/L, cao nhất là 15000mg/L).

Khi nồng độ MLSS tăng thì độ nhớt cũng tăng, giảm hiệu suất làm sạch của màng bằng quá trình sục khí. Đặc biệt, độ nhớt có xu hướng tăng mạnh nếu nồng độ MLSS vượt quá 12000mg/L.Vì vậy, nên giữ nồng độ MLSS trong khoảng cho phép. Tuy nhiên, độ nhớt của nước thải thô với độ nhớt của bùn cũng khác nhau mặc dù có cùng nồng độ MLSS. Vì vậy nên duy trì và kiểm soát nồng độ MLSS với độ nhớt của bùn.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH tự tin là Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR. Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn miễn phí. Cảm ơn Qúy khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi. Kính chúc Doanh nghiệp phát triển và không ngừng vươn xa. Chân thành cảm ơn !

Bài viết liên quan
XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA
XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA HIỆU QUẢ CHI PHÍ THẤP
XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
CÔNG SUẤT: 60 M3/NGÀY.ĐÊM NƯỚC SAU XỬ LÝ ĐẠT QCVN 14 : 2008/BTNMT CỘT A
Xử lý nước thải chăn nuôi gà
Xử lý nước thải chăn nuôi gà
SBR – TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC
CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM
XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ - CHI PHÍ PHÙ HỢP VỚI NHÀ ĐẦU TƯ
TIN TỨC MỚI
VIDEOS
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Giám Đốc
093 6199 477
Kỹ thuật
(028) 62 789 799
Phước Trình Copyright @ 2018
Hotline tư vấn: 0936.199.477