Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xử lý nước thải chăn nuôi gà
Xử lý nước thải chăn nuôi gà
Địa chỉ: 448/84/18 Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp, HCM Email: phuongtrinhle0103@gmail.com
0936.199.477
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH
Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xử lý nước thải chăn nuôi gà

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI GÀ SỬ DỤNG MÀNG LỌC MBR

Sơ lược về ngành chăn nuôi gà

Cùng với việc phát triển và hội nhập đất nước hiện nay thì rất nhiều ngành cũng đang trên đà phát triển. Đáng phải kể đến là sự phát triển ngành chăn nuôi của nước ta hiện nay. Rất nhiều các trang trại lớn mọc lên. Đây là ngành truyền thống đã có từ lâu và ngày nay đang được áp dụng các biện phát chăn nuôi tiên tiến hơn nữa. Ngành chăn nuôi gà lag ngành chăn nuôi lớn thứ 2 của nước ta. Nó cũng góp phần trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Mang lại lợi ích cho người kinh doanh đồng thời mở ra được cơ hội việc làm cho nhiều người tránh tình trạng thất nghiệp tăng cao. Bên cạnh việc phát triển đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề môi trường hiện nay.

Làm thế nào để vừa phát triển được kinh tế mà vừa đảm bảo môi trường, đảm bảo sức khỏe cho con người? Để thấu hiểu được tình trạng này, Công ty TNHH giải pháp môi trường Phước Trình đã luôn tìm hiểu nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và hiện đại. Đặc biệt, là việc xử lý nước thải cho chăn nuôi phù với với chi phí và diện tích của trang trại chăn nuôi. Tránh tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh phải chịu khoản chi phí lớn phạt cho vấn đề môi trường. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và đưa ra các lời khuyên hợp lý cho các chủ trang trại lớn.

Tại sao lại phải xử lý nước thải chăn nuôi gà?

Nước thải chăn nuôi gà được phát sinh từ việc rửa chuồng trại, việc tắm rửa và sinh hoạt của công nhân, thức ăn thừa có chứa các chất dinh dưỡng,….Vì vậy, trong nước thải chứa nhiều chất gây ô nhiễm cao như BOD, COD, N, P và các vi sinh vật gây bệnh. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của gà làm giảm năng suất chăn nuôi. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hơn thế nữa là hủy hoại môi trường sống của chúng ta. Như vậy, các doanh nghiệp cần xử lý nước thải trước khi xả vào môi trường.

Thành phần và tính chất nước thải trong chăn nuôi gà:

Nước thải trong chăn nuôi gà chủ yếu là nước thải sinh hoạt nên có chứa:

+ Nhiều chất lơ lững hữu cơ: SS, COD, BOD…..

+ Các hợp chất hữu cơ: Nito, Photpho….

+ Có nhiều vi khuẩn gây bệnh.

+ Các mầm bệnh sinh học khác nhau trong phân, nước tiểu của gà, dịch cúm gia cầm ….

Bảng: Tính chất nước thải trang trại chăn nuôi gà


Từ nhiều công nghệ xử lý nước thải, Công ty TNHH giải pháp Phước Trình đã đưa ra một quy trình xử lý nước thải chăn nuôi gà hiện đại nhất hiện nay, xử lý đạt tiêu chuẩn của nhà nước, phù hợp với chi phí của doanh nghiệp.
Quy trình tiêu chuẩn để xử lý nước thải chăn nuôi:

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà

Thuyết minh quy trình:

     Nước thải chăn nuôi được thu gom và lưu trữ vào Hầm biogas, tại đây nước thải được xử lý kỵ khí  hàm lượng  chất hữu cơ  COD, BOD và photpho sẽ được xử lý một phần. Nước thải được lưu trữ trong đó vài ngày sau đó tự chảy sang Hồ điều hòa lưu lượng. Tại đây, có lắp đặt bơm chìm dùng dể bơm nước thải sang Bồn phản ứng. Hóa chất trung hòa, PAC, Polymer được châm vào bể với nồng độ định sẵn. Các hóa chất này sẽ phản ứng với các tạp chất lơ lửng và các thành phần hòa tan trong nước thải tạo thành các bông bùn. Để hóa chất được trộn đều vào trong nước thải, bể phản ứng được khuấy trộn với tốc độ khuấy 10 vòng/phút. Pha keo tụ ngừng, pha tạo bông bắt đầu. Lượng hóa chất tạo bông Polymer 2% được châm vào bể nhằm kết tụ lượng bông bùn của quá trình keo tụ. Từ các bông bùn có kích thước nhỏ, qua quá trình tạo bông sẽ kết hợp thành các bông bùn có tỉ trọng và kích thước lớn hơn, dễ lắ ng hơn. Sau khi pha tạo bông ngừng pha lắng tiếp tục. Đây là nơi diễn ra quá trình lắng các bông cặn của quá trình xử lý hóa lý. Dưới tác dụng của trọng lực, các bông bùn sẽ được tách ra khỏi nước thải và lắng xuống đáy bể lắng. Bùn trong bể lắng sẽ được  định kỳ xả đáy về Sân phơi  bùn. Sau đó nước thải sẽ chảy sang Bể Anoxic để tiếp tục các giai đoạn xử lý tiêp theo.

     Tại đây nito được xử lý nhờ vi sinh vật thiếu khí. Nito được xử lý qua hai quá trình nitrat hóa, chuyển nito từ dạng nito amoni về dạng  nitrat và nitrit, sau đó là quá trình phản nitrat hóa, quá trình này sẽ  chuyển nito từ hai dạng trên về dạng khí nito. Nước thải sau đó được chuyển sang Bể hiếu khí. Bể hiếu khí được cung cấp hệ thống thổi khí cung cấp khí oxi cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động,  vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức  ăn, hỗn hợp nước thải và vi sinh vật được chuyển sang Bchứa màng MBR, màng MBR có kích thước lỗ rỗng rất nhỏ có nhiệm vụ lọc  tách riêng phần bùn và phần nước, nước  được bơm sang Hồ sinh học, tại hồ sinh học với thời gian lưu lớn các tập chất còn lại sẽ được xử lý sạch theo cơ chế tự làm sạch của nước.  Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN62-MT:2016/BTNMT.

Sơ lược về công nghệ màng MBR:

Màng MBR (Membrane Bio Reactor) là sự kết hợp giữa quá trình lọc màng vi sinh (MF) hoặc siêu lọc (UF) với quá trình sinh trưởng lơ lửng. Có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải. 

MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2. 

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

 

 

 

Hình ảnh về màng MBR

Ưu điểm:

  • Công nghệ màng MBR là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải, có thể áp dụng công nghệ màng MBR cho nhiều loại nước thải khác nhau.
  • Chất lượng nước đầu ra ổn định, loại bỏ hoàn toàn các tập chất, vi khuẩn gây bệnh.
  • Không cần bể lắng bậc 2 và bể khử trùng nên tiết kiệm khá nhiều về kinh phí xây dựng cũng như diện tích sử dụng.
  • Tỷ lệ tải trọng chất hữu cơ cao.
  • Thời gian lưu nước ngắn.
  • Vận hành đơn giản, dễ kiểm soát quá trình hoạt động.

Ứng dụng:

Nước thải ngành chế biến thực phẩm có đặc điểm tùy thuộc vào từng ngành cụ thể. Ngành chế biến thủy sản, thịt… nước thải chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng Nito, hàm lượng BOD của các chất hữu cơ như dầu, mỡ động vật. Các ngành chế biến đường, tinh bột chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, hàm lượng Nito thấp. Tùy thuộc vào đặc điểm của nguồn nước sẽ có phương án cụ thể để xử lý.

Nước sau khi xử lý bằng màng MBR

Công nghệ xử lý trên có các ưu điểm:

+ Đơn giản, dễ vận hành

+ Hiệu suất xử lý N, P, BOD, COD cao

+ Đảm bảo chất lượng đầu ra

+ Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học.

+ Có thể tái sử dụng nước thải cho mục đích tưới cây, rửa chuồng trại….

Bài viết liên quan
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG MÀNG LỌC SINH HỌC MBR HIỆU QUẢ CHI PHÍ THẤP
XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA
XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA HIỆU QUẢ CHI PHÍ THẤP
XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
CÔNG SUẤT: 60 M3/NGÀY.ĐÊM NƯỚC SAU XỬ LÝ ĐẠT QCVN 14 : 2008/BTNMT CỘT A
SBR – TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC
CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM
XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ - CHI PHÍ PHÙ HỢP VỚI NHÀ ĐẦU TƯ
TIN TỨC MỚI
VIDEOS
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Giám Đốc
093 6199 477
Kỹ thuật
(028) 62 789 799
Phước Trình Copyright @ 2018
Hotline tư vấn: 0936.199.477