6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT

6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT

6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT

6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT

6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT
6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

6 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ ĐỘ MÀU CAO HIỆU QUẢ NHẤT

Tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải có độ màu cao là bài toán khó của nhiều doanh nghiệp. Nhất là các đơn vị sản xuất như dệt may, giầy da, làm giấy... Bởi ngoài xử lý các yếu tố như BOD, COD, hạt lơ lửng, kim loại thì nước thải màu là yếu tố khó xử lý nhất. Môi trường Phước Trình đưa ra 6 cách xử lý dưới đây, sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đau đầu này.

Khử màu nước thải bằng phương pháp keo tụ

Màu sắc và độ đục là các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước. Chúng chủ yếu phát sinh từ những ngành công nghiệp đặc thù như dệt nhuộm, hóa chất. Sử dụng phương pháp keo tụ để xử lý màu nước được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Các hóa chất thường được sử dụng là PAC, aluminium chloride.

Nguyên tắc của phương pháp là sử dụng hóa chất để tách chất ô nhiễm ra. Bùn cặn được hình thành sau đó lắng xuống và được đưa ra ngoài để tiêu hủy. Trong quá trình này, các cặn bẩn ô nhiễm trong nước thải cũng kết tủa thành bông cặn. Kết tủa càng lớn thì càng hiệu quả.

Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm mà còn loại bỏ màu của nước thải. Hiệu suất mang lại cũng rất cao. Vì vậy, phương pháp này được rất nhiều công ty lựa chọn sử dụng.

Xử lý độ màu trong nước thải bằng phương pháp màng lọc

Màng lọc xử lý nước thải được dựa trên nguyên tắc thẩm thấu. Người ta thường sử dụng các màng bán thấm cho phép phân tử nước đi qua và giữ lại tạp chất ô nhiễm. Độ màu và các chất lơ lửng vì thế cũng được giữ lại.

So với các cách khác, phương pháp màng lọc mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể dễ dàng thay thế và tích hợp tính năng như keo tụ, lọc, hấp phụ, nén ép, chưng cất.

Hiện nay có rất nhiều màng lọc được áp dụng trong làm sạch nước thải. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu mà lựa chọn. Một số màng lọc phổ biến nhất là màng nano, màng siêu lọc, màng ro...

Phương pháp oxy hóa xử lý nước thải có độ màu cao

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng xử lý màu của nước khá triệt để. Trong đó, người ta sẽ sử dụng clo và hợp chất clo hoạt tính đem lại hiệu quả khi tách hydro sunfua, hydro sunfit, metyl sunfit, xyanua, phenol. Sau quá trình, các chất độc hại sẽ được tách ra khỏi nước.

Quá trình sẽ chuyển các chất khó phân hủy sinh học thành chất có khả năng phân hủy. Chúng dễ dàng oxy hóa các chất hữu cơ và vô cơ. Chúng đặc biệt hiệu quả cho các nước thải giấy, thực phẩm, hóa chất, dệt nhuộm.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng hóa chất

Môi trường Phước Trình là đơn vị trực tiếp sản xuất hóa chất khử màu - DECOLOR SUPER. Đặc trưng của các hóa chất khử màu tốt đó là nhựa cao phân tử. Khả năng hòa tan của chúng trong nước cũng rất tốt. Chuyên dùng để loại bỏ màu, kết bông, giảm COD (giảm khả năng oxy hóa) trong nước thải và có một số ứng dụng khác trong các ngành công nghiệp,...

Các lĩnh vực ứng dụng:

- Chất khử màu xử lý loại bỏ màu cho nước thải có độ màu cao từ các nhà máy dệt nhuộm và in ấn, thuốc nhuộm và  các nhà máy nhuộm màu, các nhà máy sản xuất mực và giấy.

- Hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải với thuốc nhuộm hoạt tính, thuốc nhuộm axit, thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm trực tiếp, thuốc nhuộm lưu huỳnh, thuốc nhuộm VAT,...(thuốc nhuộm hòa tan trong nước và không hòa tan).

- Ngoài ra còn được sử dụng như tác nhân lưu giữ được sử dụng trong các nhà máy giấy.

Phương pháp sử dụng:

- Chất khử màu nên pha loãng với nước từ 10 đến 40 lần sau đó cho trực tiếp vào nước thải. Sau khi khuấy trộn vài phút, nó có thể lắng hoặc tạo bông lơ lửng làm trong nước.

- Giá trị pH của nước thải nên điều chỉnh nằm trong khoảng từ 7 đến 10 để có được hiệu quả xử lý cao nhất.

- Khi độ màu và COD tương đối cao. Chất khửu màu có thể dừng với sự hỗ trợ của PAC, nhưng không được trộn cùng một lúc. Theo phương án này, chi phí xử lý có thể rất thấp. Muốn biết PAC được sử dụng trước hay sau chất khử màu phải dựa vào thử nghiệm tạo bông và quy trình xử lý.

- Chất khử màu có thành phần chất vô hại, không cháy và không gây nổ, nó có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng, nhưng không được để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Xử lý nước thải có độ màu cao bằng hóa chất là phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý bằng hóa chất, người vận hành cần thực hiện đúng hàm lượng, quy trình. 

Phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là phương pháp phổ biến để khử màu nước thải. Vật liệu hấp phụ thường sử dụng nhất là than hoạt tính, zeolit, tro than, chitosan, chitin... Trong đó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ lựa chọn than hoạt tính. Vì giá thành rẻ. Đồng thời chúng có thể loại bỏ được cả màu, mùi khó chịu của nước thải. Phương pháp thực hiện cũng rất đơn giản, thân thiện với môi trường và người vận hành. Vì vậy, phương pháp được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hóa được chia làm ba dạng:

  • Oxy hóa điện hóa: Vi sinh vật sẽ phân hủy chất hữu cơ độc hại thành CO2 và H2O. Vật liệu anot giúp điện phân giảm hiệu suất oxy hóa. Anot thường là PbO2, SnO2, Sb2O3.
  • keo tụ điện hóa: Hiệu quả nhất với nước thải chứa màu hữu cơ khó phân hủy. Nguyên tắc hoạt động là hòa tan anot để hình thành hydroxit có hoạt tính cao để keo tụ chất ô nhiễm và màu hữu cơ.
  • Tuyến nổi điện hóa: Hình thành nhiều bong bóng để kéo tạp chất và màu nổi lên mặt nước. Sau đó trục vớt chúng ra khỏi nguồn nước.

Trên đây là 6 phương pháp xử lý nước thải có độ màu cao hiệu quả nhất. Áp dụng các phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xử lý được nguồn nước thải hiệu quả. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước, máy lọc nước uy tín, còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Môi trường Phước Trình đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 12 | Tổng: 571606
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook