BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ
BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

BỂ AEROTANK LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ

Bể hiếu khí Aerotank là loại bể được dùng phổ biến trong việc xử lý các loại nước thải hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được khái niệm bể Aerotank là gì ? Những thông số vận hành bể Aerotank, ưu – nhược điểm, những sự cố có thể xảy ra cũng như nguyên lý làm việc của bể Aerotank như thế nào ?

Trong nội dung bài viết này, Môi trường Phước Trình sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất về những vấn đề nêu trên.

BỂ AEROTANK LÀ GÌ ?

Trong khi nhiều người đã hiểu rõ về định nghĩa bể Aerotank thì hiện nay vẫn không ít người băn khoăn bể Aerotank là gì ?

Bể sinh học hiếu khí Aerotank được ra đời từ năm 1887. Thực chất, đây là loại bể xử lý sinh học hiếu khí. Loại bể này hoạt động nhờ các vi sinh vật có khả năng oxi hóa và kháng hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Chính vì vậy, để đảm bảo duy trì và thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh hữu ích này, người ta thường cung cấp khí cho bể Aerotank bằng máy sục khí, máy thổi khí,…

CẤU TẠO BỂ AEROTANK

Bể Aerotank có cấu tạo khá đơn giản. Bể là một khối hình chữ nhật bên trong được bố trí hệ thống phân phối khí gồm đĩa thổi khí và ống phân phối khí. Hệ thống này nhằm tăng cường lượng oxi hòa tan trong nước để cung cấp khí cho các vi sinh vật hữu ích.

Dù cho bạn muốn xay dựng mô hình bể Aerotank theo hướng nào đi chăng nữa thì cấu tạo của bể Aerotank cũng phải đảm bảo đáp ứng được 3 điều kiện quan trọng sau đây :

- Giữ được lượng bùn lớn;

- Tạo điều kiện để vi sinh vật luôn sinh trường và phát triển tốt;

- Đảm bảo liều lượng oxi cần thiết để cung cấp cho các vi sinh vật;

Để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu này thì khi tính toán bể Aerotank bạn cần chú ý chiều cao tối thiểu của chúng phải đạt từ 2,5m. Với chiều cao này thì khi sục khí vào bên trong mới kịp hòa tan trong nước, nếu bể quá thấp thì sẽ bị bùng lên và không có oxi hòa tan như mong muốn.

Với những bể có diện tích nhỏ thì bên trong bể cần được bố trí thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ tích cực cho sự sinh trưởng của các vi sinh.

PHÂN LOẠI BỂ AEROTANK

Hiện nay, trên thị trường bể sinh học hiếu khí Aerotank được chia thành các loại như sau :

- Bể Aerotank truyền thống ;

- Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc ;

- Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định ;

- Bể Aerotank thông khí kéo dài ;

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỂ AEROTANK

**Ưu điểm**

Bể hiếu khí Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả làm giảm mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình xử lý nước thải bằng bể Aerotank giúp loại bỏ photpho hoặc loại bỏ nhiều mầm bệnh trong nước thải công nghiệp đẻ tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường.

Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.

Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây, thì bể sinh học hiếu khí Aerotank hiện nay đã trở thành phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thị trường.

**Nhược điểm**

Để vận hành được bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp, một trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này, không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.

Là bể hiếu khí nên sẽ gây tổn thất năng lượng cung cấp cho khí. Lượng bùn tích tụ của bể sinh học hiếu khí dẫn tới tình trạng giảm khả năng lưu trữ của đầm/ao. Ngoài ra, loại bể này cũng khống loại bỏ được các chất dinh dưỡng.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA BỂ AEROTANK

Nguyên lý vận hành bể Aerotank được diễn ra với ba quy trình cơ bản như sau:

Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ

Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy, mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aerotank rất lớn.

Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.

Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 – H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.

Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90% mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp, không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

CÁC SỰ CỐ KHI VẬN HÀNH BỂ AEROTANK VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bùn phát triển phân tán

Đây là tình trạng bùn phủ bị chảy ra ngoài theo dòng thải nên sẽ không co bùn lắng trong bể hiếu khí Aerotank.

Nếu tình trạng này do quá tải chất hữu cơ thì cần giảm lượng hữu cơ. Nếu do độ pH thấp cần phải thêm độ kiềm. Nếu do vi nấm sợi thì thêm dinh dưỡng, clo, peoxyde để tuần hoàn. Do thiếu dinh dưỡng thì cần tăng dinh dưỡng. Do độc tính thì phải nhanh chóng tìm ra nguồn gốc tạo thành và xử lý. Còn nếu do thông khí quá nhiều thì hãy điều chỉnh lại cho hợp lý.

Bùn không kết dính được

Nguyên nhân của tình trạng này là do bùn đã cũ nên khiến cho một lượng lớn các hạt rắn rời khỏi bể lắng. Để khắc phục sự cố này, thì cần phải tăng tốc độ dòng thải, giảm sự hỗn loạn của dòng thải.

Tạo bùn khối

Với nguyên nhân từ tốc độ tăng trưởng của bùn hoặc do bùn hoạt tính yếu thì bạn có thể tăng tuổi thọ bùn cũng như giảm lượng nước thải chảy vào bể Aerotank.

Bùn nổi

Với bể sinh học hiếu khí Aerotank thì bùn lắng sẽ rất tốt nhưng đôi khi bạn sẽ phải gặp tình trạng bùn nổi trong một khoảng thời gian nào đó. Nguyên nhân của tình trạng này là do Nitrat hóa hoặc thông khí quá mức. Để khắc phục thì bạn có thể tăng tốc độ tuần hoàn, điều chỉnh tuổi bùn đồng thời giảm sự thông khí trong bể sinh học hiếm khí.

Bọt váng

Tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank xảy ra khi bùn trong bể đã quá lâu, do nhiều dầu và chất béo trong bể hoặc có thể do trong bể xuất hiện những vi khuẩn tạo bọt. Dựa vào những nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank bằng cách giảm tuổi bùn, tăng lượng nước thải, giảm những hóa chất béo đồng thời loạt bỏ các vi khuẩn tạo bọt.

Bùn tạo khối

Đây là tình trạng mà những đám bọt lớn xuất hiện trên bề mặt bể hiếu khí. Nguyên nhân là do bùn còn non và số lượng ít do đó bạn cần phải tăng tuổi thọ bùn và giảm bổ sung lượng nước thải vào bể, đồng thời sử dụng các chất kiểm soát tạo bọt hiệu quả.

Qua những thông tin trên đây, Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Môi trường Phước Trình hi vọng rằng bạn đã hiểu được định nghĩa bể Aerotank là gì, nguyên lý làm việc của bể Aerotank cũng như những ưu – nhược điểm của bể lọc sinh học hiếu khí này.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiều thêm về lĩnh vực môi trường thì có thể liên hệ với Công ty chúng tôi ngay để được hỗ trợ.

 

 

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 11 | Tổng: 571564
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook