BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?

BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?

BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?

BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?

BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?
BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

BOD VÀ COD LÀ GÌ? MỐI QUAN HỆ GIỮA BOD VÀ COD NHƯ THẾ NÀO?

BOD và COD là gì? Tại sao trong quá trình phân hủy hữu cơ lại đặc biệt chú ý đến việc làm giảm chỉ tiêu BOD, COD? Mối quan hệ giữa BOD và COD là như thế nào? Để Phước Trình giúp bạn giải đáp rõ hơn những thắc mắc này.

1/ BOD và COD là gì?

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu rằng BOD và COD là những chỉ số quan trọng hàng đầu để đánh giá mức độ ô nhiễm có trong nước mặt hoặc nước thải. Trong đó:

  • BOD (Biochemical Oxygen Demand)

Là lượng oxy hòa tan trong nước cho sinh vật để phá vỡ những vật chất hữu cơ có trong nước thải. Đồng thời BOD cũng là lượng Oxy hòa tan cần thiết cho sự hô hấp của sinh vật.

Vi khuẩn, Chất hữu cơ + O2 –> CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian

BOD được tạo ra từ những hoạt động, chất thải của con người như thực phẩm, chất hữu cơ trong cống rãnh. Điều này hoàn toàn bình thường để duy trì sự sống cho sinh vật dưới nước. Tuy nhiên nếu nồng độ BOD quá cao, vượt ngưỡng cho phép, không được xử lý, xả ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Chính vì vậy, người ta thường xem xét và lất BOD là chỉ số đánh giá chất lượng nước thải, từ đó có biện pháp giảm BOD.

Một chỉ tiêu thường thấy nữa là BOD5 – Đây là chỉ số BOD đã Oxy hóa được 5 ngày. Lúc này BOD đã giảm tới 80%. Điều này giúp đơn giản hơn quá trình Oxy hóa hết các chất hữu cơ trong nước phải mất đến 20 ngày ở 20 độ C.

  • COD (Chemical Oxygen Demand)

Là tổng chất hữu cơ có trong nước thải. Đồng thời cũng là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Chỉ số COD được sử dụng để đo gián tiếp các hợp chất hữu cơ có trong nước. 

2/ Mối quan hệ của BOD và COD như thế nào?

Như vậy, COD là lượng Oxy cần để Oxy hoá toàn bộ các chất hóa học trong nước. Trong khi đó BOD là lượng Oxy cần thiết để oxy hóa một phần các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật. BOD và COD có chức năng tương tự nhau, bởi cả 2 đều đo được hợp chất hữu cơ trong nước. 

Mối quan hệ giữa BOD, COD:

  • Đều là phương pháp để định lượng Oxy có trong nước sau hoạt động của vi sinh vật
  • Để xác định BOD sẽ thực hiện bằng quần thể phát triển sinh khối trong thời gian nhất định. Trong khi đó COD thường sẽ sử dụng chất Oxy hóa mạnh để Oxy hóa các chất hữu cơ trong mẫu nước thải ở nhiệt độ thường trong môi trường axit mạnh.
  • Thời gian tính toán COD không bị nhiễu bởi các vật liệu độc hại, thời gian triển khai cho đến khi có kết quả là 2-3h. Còn với BOD thì phải mất 20 ngày, BOD5 thì 5-7 ngày.
  • Quá trình xác định COD được thực hiện song song với xác định BOD nhằm ước tính vật liệu hữu cơ không phân hủy sinh học trong nước thải. Nếu COD cao gấp đôi BOD thì xác định một lượng hữu cơ trong mẫu nước không bị phân hủy bởi sinh vật thông thườn

3/ Cách xử lý COD, BOD trong nước thải

Lượng chất thải trong nước thải sinh hoạt, công nghiệp ngày một gia tăng. Minh chứng là các chỉ số BOD, COD, TSS đều gia tăng ngày một nhiều. Chính vì vậy việc xử lý, làm giảm hàm lượng BOD, COD, TSS trong nước thải là vô cùng cần thiết.

Xử lý bằng phương pháp sinh học đang được rất nhiều đơn vị áp dụng, Môi trường Phước Trình là một trong những đơn vị có nhiều phương pháp xử lý triệt để BOD và COD trong nước thải.

Nếu quý khách hàng có gặp vấn đề về sự cố nước thải hay cần tư vấn về phương pháp xử lý nước thải hãy liên hệ ngay cho chúng tôi 0936.199.477 để được hỗ trợ nhé.

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 8 | Tổng: 571609
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook