CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Công nghệ màng MBR là công nghệ xử lý nước thải bằng màng vi lọc rất tiên tiến được áp dụng rộng rãi. Hãy cùng đi tìm hiểu về công nghệ MBR qua bài viết sau đây của Môi trường Phước Trình.

Công nghệ màng MBR là gì?

Công nghệ màng MBR là bể sinh học màng được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Chúng có sự kết hợp giữa quá trình lọc màng vi lọc (MF) và siêu lọc (UF) với quá trình bùn hoạt tính sinh trưởng lơ lửng.

Màng MBR là một công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý hoạt tính truyền thống (CAS). Trong đó, module màng MBR được đặt vào bể riêng hoặc nhúng vào bể Aerotank. Thông thường, bùn hoạt tính được lắng giữ ở bể lắng thứ cấp. Tuy nhiên, tại màng MBR sẽ được phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước - bùn với vô số lõi vi lọc.

Cơ chế hoạt động màng MBR

Khi dòng nước thải chảy qua bể màng, nước sạch sẽ được thẩm thấu qua các sợi rỗng chảy về hệ thống thu nước. Sau đó, nước sẽ được bơm hút ra ngoài. Chất ô nhiễm, vi sinh vật, bùn được giữ lại bề mặt màng và định kỳ hút vào bể chứ bùn để xử lý. Do đó, màng MBR thường sẽ được thiết kế cùng với hệ thống sục khí để cấp oxi cho vi sinh vật phát triển. Bùn sẽ ở trạng thái lơ lửng, không làm nghẹt màng. Hệ thống máy bơm hút sẽ được kích hoạt với chế độ khoảng 10 phút. Ngừng 1-2 phút để hút nước sạch từ trong các sợi lọc ra truyền dẫn vào bể chứa nước sạch.

Hệ thống bơm hút hoạt động phụ thuộc vào áp suất màng. Hệ thống sẽ ngừng khi áp suất lớn hơn 50kpa. Đồng thời, lúc này hệ thống cũng sẽ kích hoạt tính năng rửa ngược để rửa màng lọc nhằm đảm bảo không bị tắc nghẽn.

Ưu điểm của công nghệ màng MBR

 • Thời gian lưu giữ nước nhanh (đối với bể sinh học hiếu khi thông thường thời gian lưu nước từ 6 - 14 giờ)
 • Thời gian lưu giữ bùn dài
 • Không cần công đoạn lắng thứ cấp
 • Quy trình vận hành, điều khiển hoàn toàn tự động
 • Tăng hiệu quả xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học từ 10 - 30%
 • Không cần tới công đoạn khử trùng nước thải sau xử lý
 • Kích thước các lỗ siêu nhỏ giúp loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước nhỏ, các vi khuẩn, virus...
 • Màng rất chắc chắn do được chế tạo từ phương pháp kéo đặc biệt. Màng không bị đứt do tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí
 • Tiêu thụ điện năng ít hơn so với các công nghệ khác
 • Kiểm soát quá trình vận hành bằng hệ thống đồng hồ đo lưu lượng hoặc đồng hồ áp lực tiện lợi
 • Thân màng được phủ Polymer thấm nước. Do đó, màng không bị hư hỏng khi dùng chlorine để tẩy rửa màng vào cuối hạn sử dụng.
 • Bể MBR có cơ chế vận hành đơn giản, dễ dàng. Cơ chế điều chỉnh tự động không tốn nhiều thời gian, chi phí nhân công
 • Nếu nhà máy nâng cấp công suất xả thải thì bể MBR vẫn hoạt động bình thường chỉ cần đầu tư thêm module màng MBR tiện lợi.

Nhược điểm của công nghệ màng MBR

 • Màng lọc MBR thường bị tắc hoặc nghẽn do kích thước màng lọc khá nhỏ
 • Bể MBR phải sử dụng hóa chất thường xuyên để làm sạch định kỳ từ 6 tới 12 tháng

Cách lắp đặt màng lọc MBR

Để tiến hành lắp đặt màng lọc MBR, trước tiên bàn cần sạch bể chứa màng. Bể không còn mảnh vỡ, khối bê tông, rác thải... Điều này tránh cho màng bị hư hỏng trong quá trình vận hành.

Việc lắp đặt phải ở đảm bảo ở trạng thái ẩm khi được lấy ra từ bao bì niêm phong. Tránh màn bị kéo hoặc đè nén trong khi vận chuyển. Khi lắp đặt màng phải đảm bảo toàn bộ thiết bị được kiểm tra rõ ràng tránh lỗi kỹ thuật không đáng có. Sau khi đã xác định mọi thứ đều ổn thì module màng sẽ được nhúng vào bể màng. Nối các ống nước cùng với ống sục khí với đường ống của hệ thống. Vậy là bạn đã hoàn thiện lắp đặt màng MBR.

Vậy tháo gỡ MBR bạn cần thực hiện ra sao? Đầu tiên, bạn hãy ngắt ống thu nước và ống sục khi ra khỏi khung MBR. Tiến hành nhấc khung ra khỏi bể và tiến hành rửa sạch bùn bám trên bề mặt màng với nước sạch. Sau khi đã rửa sạch hãy treo màng lên nền phẳng. Lúc này, bạn tiến hành tháo các phụ kiện kết nối. Lấy toàn bộ màng MBR ra khỏi khung để bảo quản.

Các ứng dụng của công nghệ màng lọc MBR

 • Công nghệ MBR ứng dụng để xử lý và tái chế nước rỉ rác ở các bãi xử lý rác
 • Được sử dụng cho đường ống thoát nước thải tại khu du lịch, chung cư, điểm du lịch...
 • Được ứng dụng loại bỏ các chất ô nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt
 • Dùng cho những khu vực có quy định về tái sử dụng nước thải như nhà hàng, khách sạn, nhà vệ sinh công cộng...

Kết luận

Đối với hệ thống xử lý nước thải thì việc sử dụng công nghệ màng MBR đạt chất lượng vô cùng quan trọng. Bởi, nó ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống. Việc lựa chọn đơn vị phân phối chính hãng giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm của bạn. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc về xử lý nước thải đừng quên liên hệ với Môi trường Phước Trình để được giải đáp nhanh chóng, chính xác nhất.

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 12 | Tổng: 571579
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook