MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP

MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP

MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP

MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP

MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP
MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

MÔI TRƯỜNG NƯỚC NGỌT LÀ GÌ? THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐÁNG BUỒN VÀ GIẢI PHÁP

Nguồn nước là chúng ta đang sử dụng mỗi ngày vẫn được gọi với cái tên quen thuộc là nước ngọt. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu môi trường nước ngọt là gì chưa? Có phải nước ngọt chỉ là nước ăn uống hằng ngày? Và chúng ta nên làm gì để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này trước thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay? Cùng tìm hiểu những thông tin sau đây để khám phá câu trả lời nhé!

Môi trường nước ngọt là gì?

Nguồn nước mà cong người chúng ta dùng để ăn uống sinh hoạt chính là nước ngọt. Nhưng hiểu sâu sắc hơn về khái niệm môi trường nước ngọt là gì, thì chúng được định nghĩa khoa học như sau: "Nước ngọt là nước chứa ít hơn 0.5 phần nghìn các loại muối hòa tan".

Hiện tại, các khối nước ngọt có trong tự nhiên phần lớn là ở các ao hồ, sông suối. Một số lượng đáng kể khác chính là nước ngầm trong lòng đất. Và cả nước chứa tại các kiến trúc nhân tạo do con người tạo ra. Ví dụ như kênh đào, hào rãnh, hồ chứa nước nhân tạo. Nguồn gốc của nước ngọt chủ yếu xuất phát từ thủy giáng từ khí quyển dạng mưa hoặc tuyết.

Trên trái đất, khoảng 98% lượng nước của chúng ta là nước mặn, và chỉ có 2% là nước ngọt. Trong 2% ít ỏi này, lại có gần 70% lượng nước là tuyết và băng và chỉ có 30% là nước ngầm, dưới 0,5% là nước mặt ở các sông, hồ... Và ít hơn 0,05% trong khí quyển.

Nguồn nước ngọt hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng

Nước ngọt cho con người sử dụng hiện nay vô cùng khan hiếm. Chúng khan hiếm không chỉ vì chiếm tỉ lệ nhỏ bé trên hành tinh. Mà còn là do tác động của ô nhiễm do con người gây ra.

Tất cả nguồn nước ngọt hiện nay bao gồm nước ngọt bề mặt, nước ngầm đều bị ô nhiễm trầm trọng. Thành phần và chất lượng nước đều bị biến đổi xấu với nhiều chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là nước biến đổi màu lạ, mùi lạ. Hàng loạt các con sông, kênh rạch hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị bị biến đổi sang màu vàng, nâu đỏ, đen. Hàng loạt các mùi hôi thối nồng nặc với các váng thải, bọt khí... xuất hiện. Các sinh vật trong nước như cá, tôm cua, bị chết, đột biến.

Theo thống kê, tại Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1000 m3 rác thải xả thải. Trong đó chỉ 10% là được xử lý. Còn lại tonaf bộ được đổ ra môi trường, sông suối, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiên trọng. Tại TPHCM, điển hình nhất là cụm công nghiệp Thanh Lương hàng ngày xả thải tới 500 nghìn m3 nước thải dệt nhuộm, giấy... ra môi trường.

Hậu quả nguy hại của ô nhiễm môi trường nước ngọt

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước ngọt lớn nhất chính là tác động tới các sinh vật sống. Trong đó có cả con người. Theo thống kê, tỉ lệ người mắc bệnh mãn tính và cấp tính có liên quan đến nguồn nước gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Một số bệnh lý điển hình như viêm da, viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư... 

Sử dụng nguồn nước nhiễm chì lâu ngày sẽ gây ra các bệnh thận, thần kinh. Nước nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit khiến người dùng mắc bệnh xanh da, thiếu máu, ung thư. Nước ô nhiễm chất phụ gia Metyl tert-butyl ete (MTBE) trong khai thác dầu lửa gây ung thư rất cao. Nhiễm Natri (Na) nước gây cao huyết áp, tim mạch. Nước ô nhiễm lưu huỳnh gây bệnh về tiêu hoá, nhiễm Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng. Bên cạnh đó còn hành loạt các chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng nông nghiệp... gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa, đột quỵ.

Nguồn nước ô nhiễm không thể sử dụng cho sinh hoạt khiến người dân thiếu nước sạch sử dụng. Các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước không đạt chuẩn Y tế. Nguồn nước ngọt ô nhiễm cũng tạo ra những hậu quả nặng nề cho các đơn vị nuôi trồng thủy hải sản.

Cần làm gì để bảo vệ môi trường nước ngọt và sức khỏe bản thân?

Để bỏ vệ nguồn nước cũng như chính sức khỏe của bản thân, chúng ta cần loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm trước khi xả thải vào nguồn nước. Với các nguồn nước đã bị ô nhiễm, chúng cần được xử lý để sử dụng đảm bảo cho sức khỏe.

Không để môi trường nước ô nhiễm thêm

Chiến lược lâu dài để chúng ta có nguồn nước sạch đó là bảo vệ môi trường bằng cách xử lý các nguồn nước gây ô nhiễm trước khi xả thải ra môi trường. Ngoài các chiến dịch nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ nguồn nước, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh cần thực hiện nghiêm các quy định xử lý nước thải, chất thải trước khi xả thải ra môi trường.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Môi trường Phước Trình đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: 274/21/11 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: 0936 199 477
  • Website: moitruongphuoctrinh.com
  • E-mail: moitruongphuoctrinh@gmail.com
Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 13 | Tổng: 571587
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook