NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ngày nay, hệ thống xử lý nước thải là hạng mục không thể thiếu trong các công trình bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống xử lý nước thải lại gây ra một số ô nhiễm thứ cấp, đặc biệt là ô nhiễm mùi trong xử lý nước thải. Qua bài viết này, Môi trường Phước Trình sẽ giới thiệu tổng quan ô nhiễm mùi trong hệ thống xử lý nước thải – nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả.

I. Mùi trong xử lý nước thải phát sinh từ đâu?

Mùi hôi trong quá trình xử lý nước thải có nguồn gốc từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

1. Nguồn gốc từ chất ô nhiễm

Hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải, đặc biệt là chất hữu cơ và chất rắn lơ lửng, có thể gây ra mùi hôi. Các vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải sử dụng chất hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng và sản phẩm chuyển hóa chúng có thể tạo ra các hợp chất gây mùi khó chịu.

2. Mùi từ các bể trong hệ thống xử lý nước thải

Các bể khác nhau trong hệ thống xử lý, chẳng hạn như bể phốt và các bể cấu thành nên hệ thống, có thể gây ra mùi hôi do quá trình phân hủy và xử lý chất thải.

3. Mùi của hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý

Một số hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải có thể tạo ra mùi khó chịu. Ví dụ, kháng khuẩn hoặc các hóa chất khử mùi có thể tạo ra mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.

4. Phát sinh mùi trong điều kiện kị khí

Trong điều kiện kị khí, các chất trong nước thải bị phân hủy và giải phóng các khí. Ví dụ như H2S (Hydrogen Sulfide), SO2 (Sulfur Dioxide), NH3 (Ammonia), CO2 (Carbon Dioxide), CH4 (Methane), gây ra mùi khó chịu.

5. Mùi từ các nguyên nhân khác

Mùi hôi cũng có thể phát sinh do các nguyên nhân khác như vi sinh vật chết trong hệ thống, sự cố trong hệ thống thông hơi, hoặc sự sụp đổ của cấu trúc xử lý.

II. Giải pháp quản lý mùi trong xử lý nước thải

Mùi hôi trong quá trình xử lý nước thải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh trạm xử lý. Điều này đặc biệt đúng khi không có hệ thống thu gom và xử lý khí. Trong trường hợp này, khí hôi có thể "len lỏi" qua các khe hở ở nắp thăm hoặc các điểm yếu trong hệ thống. Nó gây ra mùi khó chịu và tiềm ẩn sự ô nhiễm cho môi trường.

Để giảm thiểu tác động của mùi hôi và đảm bảo môi trường xung quanh trạm xử lý không bị ảnh hưởng, cần thiết phải có hệ thống hút mùi hiệu quả và triệt hạ. Hệ thống này có nhiệm vụ thu gom và xử lý khí hôi tạo ra trong quá trình xử lý nước thải. Nó bao gồm các bộ phận như các cống chứa khí, ống dẫn khí và các thiết bị xử lý như hấp phụ hoặc xử lý khí.

III. Tác hại của việc phát sinh mùi hôi

  • Ô nhiễm môi trường xung quanh. Mùi hôi có thể gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh trạm xử lý nước thải. Nó ảnh hưởng đến cả cộng đồng và hệ sinh thái địa phương.

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ vận hành. Các nhân viên và cán bộ vận hành trực tiếp tại trạm xử lý nước thải có thể phải đối mặt với môi trường làm việc có mùi khó chịu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ trong khuôn viên làm việc. Mùi hôi có thể lan tỏa trong khuôn viên làm việc và tác động tới sức khỏe của các cán bộ. Đặc biệt là khi môi trường làm việc không đảm bảo sự thông gió tốt.

  • Mùi hôi do sự cố hoặc nước thải đầu ra không đạt chất lượng. Trong trường hợp xảy ra sự cố trong hệ thống hoặc nước thải đầu ra không đạt chất lượng quy định, mùi hôi có thể phát sinh và gây khó khăn cho quá trình xử lý và cho cộng đồng xung quanh.

IV. Biện pháp để quản lý mùi

1. Trong giai đoạn thiết kế

  • Giải pháp thu gom và xử lý mùi hôi. Thiết kế hệ thống thu gom và xử lý mùi hôi phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy định. Điều này đảm bảo rằng mùi hôi được xử lý hiệu quả trước khi phát thải ra môi trường.

  • Lựa chọn vị trí phù hợp. Đặt bể xử lý nước thải ở vị trí phù hợp để đảm bảo rằng mùi hôi được phát tán đủ loãng để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Yếu tố quan trọng bao gồm khả năng kết nối với nguồn tiếp nhận, dễ dàng vận hành và bảo trì, không gây ô nhiễm tiếng ồn. Vá giải pháp quản lý mùi hiệu quả.

2. Trong giai đoạn vận hành

  • Kiểm tra định kỳ. Luôn định kỳ kiểm tra các hạng mục thông hơi, ngăn mùi, và xử lý mùi. Đảm bảo rằng máy móc hoạt động tốt và các kết cấu trong trạm xử lý nước thải ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

  • Vệ sinh mảng bám và chi tiết nắp đậy. Vệ sinh các mảng bám trong các ngăn bể để tránh hiện tượng tích tụ phân hủy kỵ khí. Đảm bảo rằng các chi tiết nắp đậy được vệ sinh để đảm bảo kín và ngăn mùi phát tán ra không gian xung quanh.

  • Phát hiện và khắc phục sự cố nhanh chóng. Hệ thống xử lý nước thải có tính đặc thù, và lỗi vận hành thường xảy ra. Nhanh chóng phát hiện sự cố và xây dựng phương án khắc phục là quan trọng để duy trì hiệu suất xử lý và đảm bảo rằng mùi hôi không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

V. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ từ chính kinh nghiệm vận hành, tổng quan ô nhiễm mùi trong hệ thống xử lý nước thải – nguyên nhân và giải pháp tại các trạm xử lý/bể xử lý nước thải tại các doanh nghiệp. Bài viết hy vọng cung cấp thông tin để đơn vị vận hành làm cơ sở để lựa chọn giải pháp hợp lý, phù hợp với điều kiện doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Môi trường Phước Trình để được tư vấn và giải đáp.

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 6 | Tổng: 571583
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook