Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP
Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả của chúng ra sao và phải làm thế nào để khắc phục? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề được quan tâm đặc ở tất cả các quốc gia. Tại Việt Nam cũng vậy. Chúng ta cũng đang đối diện với tình trạng môi trường ô nhiễm trầm trọng do hệ lụy phát triển kinh tế. Vậy ô nhiễm môi trườn là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn đồng thời tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường cũng bị thay đổi. Kết quả là tạo ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

có 4 loại ô nhiễm môi trường chính hiện nay. Đó là ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí và ô nhiễm tiếng ồn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường hình thành do 2 nhóm tác nhân chính là do tự nhiên và do con người. Cụ thể:

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do các yếu tố tự nhiên

Các hiện tượng tự nhiên như sạt lở đất đồi núi, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn... Chúng sẽ làm giảm chất lượng của nước. Khói bụi từ sự phun trào núi lửa theo nước mưa rơi xuống cũng làm ô nhiễm không khí, đất, nước tại các khu vực lân cận. Địa chất chứa quá nhiều khoáng, hợp chất như kim loại, Flo, Asen... cũng khiến môi trường xung quanh nhiễm độc theo.

Ngoài ra, sự phân hủy xác các động thực vật, thành chất hữu cơ cũng gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mặt, mạch nước ngầm. Đặc biệt, với một hệ thống nối liền phức tạp của các dòng chảy ao hồ, kênh rạch như ở Việt Nam thì một khu vực ô nhiễm có thể lan rất nhanh tới cả hệ thống.

Các thiên tai, thảm họa thiên nhiên xảy ra như lũ lụt, mưa bão... Cũng là nguyên nhân khiến chất lượng môi trường sống giảm sút nhanh chóng và khó khống chế.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do con người

Tất cả các hoạt động sản xuất sinh hoạt hằng ngày của con người đều sinh ra những chất thải nguy hại cho môi trường. Điển hình như:

  • Chất thải sinh hoạt của cá nhân đến các cơ quan, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện...
  • Chất thải nông nghiệp từ phân, nước tiểu gia súc, phân bón, hóa chất...
  • Chất thải công nghiệp nguy hiểm làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  • Do các chất thải từ phương tiện giao thông
  • Do sử dụng các nguyên liệu hóa thạch để đun nấu
  • Ô nhiễm môi trường do phóng xạ bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của các tác nhân ô nhiễm là sinh ra hàng loạt các gánh nặng cho hệ sinh thái cũng như sức khỏe của chính loài người chúng ta.

Tác động của ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí có thể sẽ giết chết nhiều sinh vật sống. Trong đó có cả con người. Nó gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, tức ngực... Sóng nhiệt hoặc tiếng ồn gây ra các triệu chứng đau đầu, căng thẳng, stress...

Nhiệt độ không khí quá cao cũng là nguyên nhân gây đột quỵ, sốc nhiệt. Thậm chí trường hợp nặng có thể tử vong. Khói bụi lẫn trong sương cũng làm giảm hấp thụ ánh sáng mặt trời của cây xanh. Lưu huỳnh dioxit và các oxit nito có thể tạo nên những cơn mưa axit. Chúng cũng làm giảm độ pH đất khiến đất trở nên khô cằn, thiếu dưỡng, mất mùa.

Khí cacbonic từ phương tiện giao thông, nhà máy gây hiệu ứng nhà kính là thủng tầng ozon. Trái đất nóng lên đe dọa sự sống của toàn bộ sinh vật sống có cả con người.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Chúng sinh ra các bệnh truyền nhiễm như tả, ung thư da, thương hàn, bại liệt.

Kim loại nặng trong nước gây độc hại với môi trường và cơ thể sinh vật. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến. Một số kim loại rất độc như Chì, Thủy ngân, Asen, Cadimi...

Các hóa chất dùng để pha chế các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng xấu về sinh sản, thần kinh, miễn dịch, ung thư, tổn thương gen.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đất

Đất ô nhiễm, kéo theo các loại cây trồng cũng bị nhiễm độc. Con người ăn phải sẽ bị nhiễm độc gan, hệ thần kinh... Chất gây ô nhiễm còn có thể làm thay đổi quá trình chuyển hoá của thực vật làm giảm năng suất cây trồng.

Hậu quả của các loại ô nhiễm khác

Tùy theo mức độ cũng như loại môi trường bị ô nhiễm mà chúng sẽ có những hậu quả tiêu cực khác nhau đến môi trường sống, sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và xã hội.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Nhà nước ta cần phải sớm có những khung quy định chuẩn về xử lý chất thải, nước thải. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật  bảo vệ môi trường và có hình thức xử lý nghiêm khắc với những hành vi vi phạm.

Các nhà máy, khu công nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý chất thải, khí thải và nước thải theo tiêu chuẩn ban hành. Ưu tiên sử dụng các biện pháp vi sinh thân thiện thay cho hóa chất. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay tuy rất đáng báo động. Nhưng chúng ta vẫn có thể cứu vãn nếu cùng chung tay khắc phục hậu quả. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Môi trường Phước Trình đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: 274/21/11 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: 0936 199 477
  • Website: moitruongphuoctrinh.com
  • E-mail: moitruongphuoctrinh@gmail.com
Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 9 | Tổng: 571565
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook