QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ
QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT NHỰA TỐI ƯU, HIỆU QUẢ

Xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa cần có quy trình cụ thể, phù hợp với đặc tính của nước thải. Bởi đây là nguồn nước chứa hàm lượng BOD, COD, SS cao và nhiều tính chất riêng biệt so với các nguồn nước thải khác. Môi trường Phước Trình sẽ tư vấn cho khách hàng các giải pháp phù hợp trong bài viết dưới đây.

 

 

I. Tính chất của nước thải sản xuất hạt nhựa

Nước thải phát sinh từ sản xuất và tái chế nhựa thường chứa hàm lượng BOD, COD, SS, và các hoá chất cao đòi hỏi phương pháp xử lý chuyên biệt để đảm bảo hiệu suất xử lý tốt và ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên.

Nước thải từ nhà vệ sinh có thể chứa hàm lượng chất hữu cơ, chất lơ lửng cao, cùng với các hoá chất tẩy rửa và vi sinh vật từ chất thải của công nhân trong nhà máy sản xuất nhựa. Nước thải từ bếp và nhà ăn thường chứa hàm lượng chất hữu cơ và dầu khoáng. Cũng như các chất tẩy rửa phát sinh từ hoạt động nấu ăn và vệ sinh đồ ăn uống. Các nguồn nước thải này đều đòi hỏi quy trình xử lý phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Dưới đây là bảng phân tích thành phần của nước thải sản xuất nhựa như sau:

 

 

II. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải. Môi trường Phước Trình đã đưa ra hệ thống quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa chất lượng cao như sau:

 

 

Lưu ý: Trên đây là sơ đồ chung cho hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa. Với một số nhà máy có tính đặc thù riêng, thì quy trình có thể thay đổi để phù hợp với đặc điểm nước thải, công suất, địa hình, diện tích, chi phí… Để có được giải pháp phù hợp, quý khách nên liên hệ trực tiếp với Green Water để được tư vấn cụ thể từ các chuyên gia môi trường.

III. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa

1. Song chắn rác và hố gom

Quy trình xử lý nước thải từ nhà máy sản xuất hạt nhựa bao gồm việc thu thập toàn bộ nguồn nước thải và đưa nó tới hố gom. Trước khi đến hố gom, nước thải đã phải đi qua các song chắn rác.

Song chắn rác có tác dụng chính là loại bỏ các loại rác thô, cặn thô có kích thước lớn trong nước. Sau khi được loại bỏ, các chất thải này sẽ được mang đi xử lý riêng. Quá trình này giúp giảm nguy cơ hư hại hoặc tắc nghẽn tại các hệ thống bơm nước, đường ống dẫn nước, và van.

Hố gom là nơi tập chung toàn bộ các loại nước thải từ nhà máy sản xuất nhựa trước khi chúng được đưa vào bể điều hoà. Điều này đảm bảo tổ chức và kiểm soát hiệu quả việc xử lý nước thải trước khi nó được thải ra môi trường.

2. Bể điều hoà

Bể điều hoà đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lưu lượng và nồng độ của nước thải. Tại đây, có thể loại bỏ khoảng 10% COD và 10% BOD trong nước. Bể này thường được trang bị máy khuấy trộn và máy sục khí để ngăn chặn quá trình lắng kết tủa và giảm mùi hôi. Điều này tạo điều kiện cho các công đoạn xử lý tiếp theo.

3. Bể Anoxic

Tại bể Anoxic, chất ô nhiễm trong nước thải được xử lý thông qua hoạt động của vi sinh vật hiếu khí. Bể được trang bị động cơ khuấy trộn ở đầu và cuối để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật. Sau khi nước thải lưu trú ở bể hiếu khí, hỗn hợp chất thải sẽ chảy qua bể hiếu khí Aerotank.

4. Bể hiếu khí Aerotank

Tại đây, vi khuẩn hiếu khí sẽ sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và loại bỏ hàm lượng BOD trong nước. Bể cũng được trang bị các thiết bị khuấy trộn và sục khí để cung cấp đủ oxi cho vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải.

5. Bể lắng

Nước thải từ bể Aerotank được chuyển đến bể lắng. Đây là nơi có nhiệm vụ chính là lắng và cô đọng bùn hoạt tính xuống đáy bể. Nước ở phía trên sẽ chảy tràn qua máng răng cưa và tiếp tục đến bể khử trùng. Bùn lắng được thu gom và chuyển đến bể chứa bùn để xử lý riêng biệt.

6. Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, chlorine được châm vào ngăn đầu để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh có thể tồn tại trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể này đạt độ an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B. Sau đó được xả vào nguồn tiếp nhận.

IV. Kết luận

Trên đây là quy trình xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nguồn nước thải này. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Môi trường Phước Trình để được tư vấn và giải đáp.

 

Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 15 | Tổng: 571622
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook