BỂ LẮNG ĐỨNG

BỂ LẮNG ĐỨNG

BỂ LẮNG ĐỨNG

BỂ LẮNG ĐỨNG

BỂ LẮNG ĐỨNG
BỂ LẮNG ĐỨNG
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH
CHI TIẾT SẢN PHẨM
BỂ LẮNG ĐỨNG
Lượt xem:
Giá bán: Liên hệ
Bể lắng đứng (hay còn có tên gọi khác là bể lắng ly tâm) có điểm đặc trưng là sẽ giúp hỗn hợp nước bùn đi theo chiều từ dưới lên trên, phần bùn nặng lắng lại ở phía dưới, còn nước trong răng cưa sẽ được đưa thoát ra bên ngoài. Bể lắng đứng được xem là một yếu tố quan trong trong hệ thống xử lý nước thải với vai trò xử lý cơ học, giúp loại bỏ những chất rắn có khả năng lắng lại trong nước. Hiện nay, loại bể này được trang bị trong hầu hết những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ở công trình, nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp hay trong các hộ gia đình,…
  • Thông tin sản phẩm

Bể lắng đứng (hay còn có tên gọi khác là bể lắng ly tâm) có điểm đặc trưng là sẽ giúp hỗn hợp nước bùn đi theo chiều từ dưới lên trên, phần bùn nặng lắng lại ở phía dưới, còn nước trong răng cưa sẽ được đưa thoát ra bên ngoài.

Bể lắng đứng được xem là một yếu tố quan trong trong hệ thống xử lý nước thải với vai trò xử lý cơ học, giúp loại bỏ những chất rắn có khả năng lắng lại trong nước. Hiện nay, loại bể này được trang bị trong hầu hết những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ở công trình, nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp hay trong các hộ gia đình,…

1. Cấu tạo bể lắng đứng

Bể lắng đứng là một loại bể được làm từ chất liệu thép không gỉ và phủ thêm một lớp sơn bên ngoài. Trong thực tế, bể lắng đứng được thiết kể ở 2 dạng phổ biến là hình trụ hoặc hình trụ vuông đáy chóp với nhiệm vụ là xử lý cơ học, tách những chất rắn lẫn. Các chất rắn đó sẽ được lắng xuống ở đáy bể và hút ra bên ngoài.

Thông thường, bể lắng đứng được xây dựng bê tông hoặc xây bằng gạch cùng với các bể nhỏ hơn khác. Ngoài ra, tùy vào những trường hợp đo diện tích xây dựng khác nhau mà cấu tạo của các bể cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Trong hệ thống xử lý nước thải, bể lắng có nhiệm vụ thực hiện lưu trữ nước trong một khoảng thời gian nhất định. Và trong khoảng thời gian này, những chất lơ lửng được tạo ra từ tác động của trọng lực sẽ được lắng sâu xuống đáy nhờ vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể lắng đứng.

Cấu tạo bể lắng đứng bao gồm 4 phần chính:

- Vỏ ngoài của bể lắng đứng. bao gồm cả bộ phận vát đáy bên dưới có chức năng thu bùn.

- Phần ống chính giữa có nhiệm vụ điều hướng dòng nước đi theo chiều từ dưới lên.

- Máng răng cưa đóng vai trò thu nước và chắn bọt sau khi chất rắn đã được lắng xuống.

- Bộ phận thu bùn đã được lắp đặt thêm cánh gạt bùn có trong hệ thống.

2. Đặc điểm của bể lắng đứng

Dùng bể lắng đứng là một trong những phương pháp quan trọng của hệ thống xử lý nước. Dùng để xử lý cơ học nhằm loại bỏ một số chất rắn có khả năng lắng trong nước. Trước khi chuyển sang giai đoạn xử lý sau. Nếu kết hợp với quá trình đông keo tụ thì hiệu quả lắng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Tùy theo quy mô thiết kế hệ thống xử lý nước thải mà bể sẽ được bố trí làm bể xử lý sơ cấp hay thứ cấp:

  • Bể lắng sơ cấp: dùng để loại bỏ các chất hữu cơ không tan trong nước thải trước khi áp dụng các phương pháp xử lý sinh học. Bể lắng này có khả năng loại bỏ 50-70% chất lơ lửng, 25-40% BOD có trong nước.
  • Bể lắng thứ cấp: dùng để láng các cặn vi sinh và bùn làm trong nước trước khi xả ra môi trường

3. Nguyên lý hoạt động của bể lắng đứng

Trong nước thải sinh hoạt hoặc nguồn nước cần lắng đọng từ bên ngoài đi vào ống trung tâm (hay ống thẳng đứng), chiều nước sẽ đi từ trên xuống dưới và qutaj sang 2 bên. Tại đây, nguồn nước chảy ngược theo chiều từ dưới lên trên, đi qua các máng răng cưa (rãnh chảy tràn) sẽ diễn ra quá trình lắng cặn.

Những cặn bùn, hạt dưới tác dụng của trọng lực sẽ lắng xuống dưới. Sau quá trình đó, chúng sẽ được mang đi xử lý. Kết thúc quá trình lắng, lớp bùn ở đáy sẽ được hút ra và xử lý riêng biệt.

4. Khi thiết kế bể lắng đứng cần lưu ý những điểm sau:

Bể lắng đứng trọng việc xử lý sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng, bể có 2 vai trò chính là:

  • Tách bùn vi sinh ra khỏi dòng nước dơ trước khi thải ra môi trường.

  • Tuần hoàn lại lớp bùn vi sinh về các bể xử lý chính nhằm duy trì nồng độ bùn vi sinh trong hệ thống.

  • Trong trường hợp thiết kế bể lắng không hợp lý, bùn vi sinh không tuần hoàn lại các khâu xử lý phía trước sẽ làm giảm toàn bộ hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh hóa. Đồng thời nước thải sau xử lý sẽ tăng nồng độ chất lơ lửng trên cao

  • Có thể kết hợp nhiều bộ phận với nhau để tăng hiệu quả của bể lắng đứng.

5. Ứng dụng của bể lắng đứng

Bể lắng đứng hiện nay được đưa vào ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải khác nhau, có thể kể đến như:

- Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp: Đối với những hệ thống này, tùy thuộc vào quy mô mà bể lắng đứng sẽ được ứng dụng làm bể lắng cát hoặc bể lắng sơ cấp ngay từ đầu.

- Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt: Trong hệ thống này, bể thường được sử dụng sau bể hiếu khí Aerotank với vai trò tách bùn vi sinh ra khỏi nước. Từ đó giúp giảm thiểu lượng chất rắn lơ lửng có trong nước thải, cũng như tuần hoàn lại bùn vi sinh và đưa chúng vào bể thiếu khí, bể hiếu khí.

Ngoài ra, đối với nhứng hệ thống xử lý nước thải có quy mô lớn, bể lắng đứng cũng được dùng để làm bể tách cát hoặc bể sơ bộ.

Việc sử dụng bể lắng đứng trong hệ thống xử lý nước thải ngày càng được quan tâm, nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:

- Khả năng loại bỏ các chất rắn, cạn hữu cơ và cặn sinh học;

- Đảm nhận nhiệm vụ thu lắng cát;

- Có thể xử lý được bùn có trong nước bằng cách nén bùn;

- Tách được bùn vi sinh tồn tại trong nước thải trước khi thải ra môi trường;

- Tuần hoàn lại bùn vi sinh về những bể xử lý chính khác để có thể duy trì được nồng độ bùn vi sinh trong toàn hệ thống.

6. Môi trường Phước Trình - Đơn vị uy tín cung cấp sản phẩm

Phước Trình là đơn vị chuyên sản xuất - phân phối các thiết bị môi trường, trong đó có máy tách rác được người tiêu dùng tin tưởng. Thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thẩm mỹ, đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

Tại Môi trường Phước Trình, chúng tôi có đủ năng lực để sản xuất và cung cấp thương mại ra thị trường dòng sản phẩm máy tách rác thô.Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm trong việc chế tác ra các sản phẩm gia công.

Với phương châm: "Khách hàng là trên hết, chất lượng là số 1"chúng tôi tin tưởng sẽ đem đến cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất, chất lượng và độ bền cao,...

 
SẢN PHẨM CÙNG LOẠI
Bể lọc áp lực là thiết bị được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống xử...
Máy lược rác tĩnh là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong việc xử...
Trục – cánh khuấy hóa chất là một sản phẩm đặc biệt được gia công...
Máy tách lọc rác trống quay là thiết bị tách rác có cơ cấu vận hành đơn giản...
Máy tách rác là một tên gọi chung của 1 thiết bị trong hệ thống xử lý nước....
Bể tuyển nổi siêu nông là một thiết bị dùng để tách và loại bỏ các chất rắn...
Máy ép bùn băng tải được dùng phổ biến trong ngành xử lý nước thải. Nhiều model...
Tủ điện điều khiển động cơ có chức năng sử dụng để khởi động và điều...
Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 8 | Tổng: 571597
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook