Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường
Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

Bà Rịa – Vũng Tàu mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt với số tiền hơn 290 triệu đồng đối với hai cá nhân cùng ngụ huyện Long Điền do thực hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, ngày 4/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1103/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Nguyễn Thiên Ân (trú tại ấp Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) vì trong quá trình chế biến thủy sản đã thực hiện hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ).

Với hành vi vi phạm nêu trên, ông Trần Nguyễn Thiên Ân bị phạt số tiền 187,5 triệu đồng. Ngoài ra, buộc ông Ân phải chi trả kinh phí đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại số 28B Thi Sách, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, với số tiền 6,98 triệu đồng.

 

 

Việc xả nước thải vượt quá quy chuẩn sẽ gây ra những hệ lụy nghiệm trọng đến môi trường.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1104/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Trung Chính (trú tại ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền). Quyết định nêu rõ, ông Chính đã thực hiện hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỳ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ).

Với hành vi vi phạm, ông Chính bị phạt với tổng số tiền lên tới 104 triệu đồng. Ngoài ra, buộc ông Chính phải chi trả kinh phí đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại số 28B Thi Sách, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, với số tiền 2,57 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu hai cá nhân này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Long Điền. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đối với nhiều cơ sở chế biến thủy sản, tuy nhiên, tình trạng này đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 4 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền phạt lên tới gần 800 triệu đồng.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường về phương án xử lý những cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản có nguy cơ gây tác động đến môi trường, ông Đặng Sơn Hải – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đối với những cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản không phù hợp quy hoạch thì hiện nay các ngành có thẩm quyền đang đề xuất để di dời cho phù hợp quy hoạch, nếu không di dời thì phải đóng cửa. Thực hiện việc di dời phải có lộ trình, với những cơ sở nhỏ thì sẽ phải chuyển đổi.

"Còn đối với những cơ sở sản xuất chế biến thủy hải sản nhỏ lẻ nằm trên địa bàn các huyện, thị xã giao cho các huyện kiểm soát như không được tăng quy mô công suất, xử lý chất thải phải xử lý triệt để giảm thiểu nguy cơ tác động đến môi trường”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay.

Điều 13, Điều 14 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có thể được tóm tắt như sau:

Vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần (tương đương mức vượt quy chuẩn kỹ thuật là 10%).

2. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần hoặc xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần trong trường hợp tái phạm, vi phạm nhiều lần bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ nhỏ hơn 5 m³/ngày (24 giờ) đến 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

3. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 1 - 700 triệu đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ nhỏ hơn 5 m³/ngày (24 giờ) đến 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

4. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 110 - 750 triệu đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ nhỏ hơn 5 m³/ngày (24 giờ) đến 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

5. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 20 - 850 triệu đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ nhỏ hơn 5 m³/ngày (24 giờ) đến 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

6. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên bị xử phạt như sau:Phạt tiền từ 330 - 950 triệu đồng đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ nhỏ hơn 05 m³/ngày (24 giờ) đến 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

Bài viết liên quan
Hội thảo tham vấn Dự thảo số 0 hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa.
Hội thảo tham vấn Dự thảo số 0 hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa.
Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay
Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Việc xử...
Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải trong cuộc sống
Được sống trong một cuộc sống hiện đại, chúng ta có được sự trợ giúp của các thiết bị công nghiệp giúp cho mọi công việc đều được thuận lợi hơn....
Tại sao phải xử lý nước thải – Quy định pháp luật
Tại sao phải xử lý nước thải? Nếu không xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng như thế nào? Các quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra làm sao?
Đặc điểm của hệ thống xử lý nước công nghiệp
Với các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, hệ thống xử lý nước công nghiệp là một thành phần không thể thiếu sau quá trình sản xuất.
Các hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay
Dưới đây là một số hệ thống xử lý được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:
Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 7 | Tổng: 571580
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook