BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn
BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PHƯỚC TRÌNH

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Ngày 5/6 vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu, Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) tổ chức chương trình mở rộng “Dự án phân loại rác tại nguồn trên địa bàn dân cư hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”. Đồng thời, phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát sinh khối lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) khoảng 950 tấn/ngày. CTRSH là nguồn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, tác động đến môi trường sinh sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, dân cư. Vì vậy, thời gian qua, Sở TN&MT đã phối hợp với các sở, ngành và các địa phương triển khai nhiều thực hiện nhiều giải pháp xử lý CTRSH, bảo vệ môi trường (BVMT) đến nay, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

a1.-ong-dang-son-hai.jpg

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022

Tuy vậy, ông Đặng Sơn Hải cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những vấn đề thách thức đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do vậy, việc BVMT không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà cần có sự chung tay của mọi tầng lớp xã hội. Mỗi chúng ta phải là người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường để bảo vệ chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, việc thực hiện dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn đã được triển khai trên địa bàn xã Long SơnTP. Vũng Tàu đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên; đồng thời, góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Tuy là cách làm đơn giản, việc phân loại rác thải tại nguồn tại xã Long Sơn đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

 

a2.-dn-tang-thung-rac.jpg

Các doanh nghiệp tài trợ cho thôn 1, xã Long Sơn 21 thùng rác công cộng loại lớn và khoảng 300 thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn

Cụ thể, Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” đã được triển khai thực hiện tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Trường Tiểu học Long Sơn 2 từ năm 2020. Hình thức thực hiện: Mỗi lớp được bố trí 2 thùng rác (1 thùng rác tái chế, 1 thùng rác khác). Rác sẽ được học sinh thu gom tại lớp và sau mỗi ngày sẽ chuyển ra khu tập kết rác của trường và bỏ riêng tại 2 thùng. Tại khu tập kết rác sẽ bố trí thêm 1 thùng đựng rác hữu cơ để đựng rác của bếp ăn nhà trường.

Sau phân loại, rác tái chế sẽ được 1 phụ huynh sinh sống gần trường phụ trách, kết hợp Công ty Gia Linh thu gom; rác hữu cơ được giao cho hộ gia đình làm thức ăn chăn nuôi hoặc thí điểm mô hình sản xuất phân compost; rác khác được Công ty Gia Linh thu gom về các trạm trung chuyển rác và giao cho đơn vị xử lý rác thải.

Mục đích của Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” nhằm đưa ra tầm nhìn tổng quan về vai trò của việc phân loại rác tại nguồn, gia tăng tỷ lệ tái chế trong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ đô thị thông minh (Smart City) phân loại rác tại nguồn được tích điểm, đổi quà.

 

a3.-nguoi-dan-doi-qua-tang.jpg

Người dân địa phương mang chất thải đến đổi lấy quà tặng

Để nối tiếp kết quả đã đạt được, đồng thời tạo dựng thói quen văn minh BVMT, dự án sẽ được mở rộng tại thôn 1, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Nội dung của dự án sẽ thực hiện tại thôn 1 được triển khai như: Khuyến khích người dân tham gia phân loại rác thành 3 loại: chất thải hữu cơ, chất thải tái chế và chất thải khác.

Trong đó, chất thải tái chế được thu đổi theo 3 cách: Định kỳ, hằng ngày và theo yêu cầu, và có thể đổi thành tiền mặt, quà tặng hoặc điểm thưởng, với giá thành cao hơn giá thị trường. Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng di động mGreen để thu thập dữ liệu phân loại chất thải, cập nhật, theo dõi giao dịch thu đổi rác thải…

Mục tiêu dự án, đến tháng 4/2023, 100% cư dân tại thôn 1, xã Long Sơn sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tạo bước đệm quan trọng để giải quyết vấn đề rác thải và tạo ra một cộng đồng kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, phấn đấu khối lượng rác thải tái chế tại thôn 1, xã Long Sơn được thu hồi đạt 40 - 50%; tỷ lệ chủ nguồn thải sử dụng ứng dụng phân loại rác mGreen đạt trên 20%; xây dựng thí điểm 1 mô hình xử lý rác thải cụm dân cư kết hợp khu trưng bày sản phẩm tái chế của dự án.

 

a4.-lam-ve-sinh-moi-truong.jpg

Các lực lượng cùng tham gia vệ sinh môi trường sau buổi lễ phát động

Ông Ngọc Thanh Dũng - Trưởng phòng TN&MT TP. Vũng Tàu cho biết: Sau khi thực hiện dự án tại thôn 1, xã Long Sơn; TP. Vũng Tàu sẽ triển khai rộng rãi, đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung hướng đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phân loại rác tại nguồn trong cộng đồng dân cư.

Tại buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, cũng có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: trao tặng thùng rác công cộng loại lớn và thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn; đổi chất thải lấy nhu yếu và sản phẩm thân thiện với môi trường; thu gom rác thải tại thôn 1, xã Long Sơn...

Bài viết liên quan
Hội thảo tham vấn Dự thảo số 0 hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa.
Hội thảo tham vấn Dự thảo số 0 hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa.
Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay
Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Việc xử...
Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải trong cuộc sống
Được sống trong một cuộc sống hiện đại, chúng ta có được sự trợ giúp của các thiết bị công nghiệp giúp cho mọi công việc đều được thuận lợi hơn....
Tại sao phải xử lý nước thải – Quy định pháp luật
Tại sao phải xử lý nước thải? Nếu không xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng như thế nào? Các quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra làm sao?
Đặc điểm của hệ thống xử lý nước công nghiệp
Với các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, hệ thống xử lý nước công nghiệp là một thành phần không thể thiếu sau quá trình sản xuất.
Các hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay
Dưới đây là một số hệ thống xử lý được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:
Phước Trình Copyright @ 2024. Phát triển bởi tltvietnam.vn
Online: 11 | Tổng: 571599
zalo
zalo
Nhắn tin messenger
Facebook